HTML cơ bản – Tìm hiểu về Headings (tiêu đề)

Your ads here!

Cộng đồng Blogger sau đợt khủng hoảng tên miền trở nên vắng lặng hẳn. Nói nào xa, ngay các bạn đọc của Blog Thiết Kế chính là nguồn cảm hứng vô tận cho Hồng Hòa Vi. Thiếu những comments chất lượng, những đóng góp và phản hồi Blog sẽ mất đi sức sống vốn có của nó. Thiệt tình trong giai đoạn này không biết nên viết cái gì nên lôi mấy vấn đề HTML cơ bản ra viết, chủ yếu là để hâm nóng lại lòng nhiệt tình.

HTML cơ bản – Tìm hiểu về Headings (tiêu đề)

HTML là thành phần cơ bản nhất để xây dựng nên blog. Cho dù bạn viết blog trên nền tảng nào đi chăng nữa Blogger, Wordpress, Joomla… thì lúc nào bạn cũng cần phải tìm hiểu về HTML. Trình duyệt web sẽ đọc các đoạn mã HTML và hiển thị nội dung lên màn hình.

Để đọc hiểu HTML thì có rất nhiều trên mạng, nhưng ở đây HHV muốn trình bày nó dưới góc độ của một blogger và mang tính áp dụng thực hành cầm tay chỉ việc.

Bây chúng ta bắt đầu với chuyên đề đầu tiên: Tìm hiểu về Headings – Tiêu đề bài viết

1. Ba lý do sử dụng Headings

Lý do thứ nhất: Trang trí bài viết cho đẹp. Nghe rất đơn giản giống học sinh cấp 2 nhưng đúng là vậy. Việc sử dụng các tiêu đề bài viết khác biệt (màu sắc nổi bật, font chữ lớn, chữ in hoa…) khiến bài viết đẹp và mang tính cá nhân hơn.

Lý do thứ hai: Việc sử dụng các Headings khác biệt khiến cho nội dung bài viết được rõ ràng hơn và giúp cho độc giả dễ đọc hơn, Họ có thể đọc lướt qua bài viết và nắm ngay những ý chính cần được nhấn mạnh.

Lý do thứ ba: Tốt cho SEO. Các con bọ tìm kiếm khi duyệt qua các trang web sẽ tìm xem đâu là các đoạn văn bản quan trọng. Đương nhiên nó cũng hiểu rằng các tiêu đề bài viết thường là những ý chính được nhấn mạnh.

2. Cách sử dụng Headings trong bài viết.

Trong các trình soạn thảo hiện tại luôn có 2 chế độ, chế độ WYSIWYG và chế độ HTML. Trong chế độ soạn thảo HTML muốn đoạn văn bản nào được nhấn mạnh bạn bao bọc nó bằng một thẻ đóng mở như sau

<h3>Tiêu đề bạn cần nhất mạnh</h3>

Đây là cú pháp tiêu chuẩn, bạn chỉ cần nhớ và áp dụng ngay trong bài viết của mình. Chắc chắn bạn sẽ thắc mắc vì sao là <h3> mà không phải là <h4> <h5> hay <h1>. Đây là câu trả lời …

3. 6 cấp bậc của tiêu đề bài viết

Có tất cả 6 bậc của tiêu đề bài viết từ <h1> cho đến <h6>, trong đó quy ước tiêu đề <h1> là quan trọng nhất, độ quan trọng giảm dần cho đến <h6>.

Đối với Blogger tiêu đề <h1> dành cho tiêu đề của Blog (tên Blog), <h2> dành cho tiêu đề của bài viết. Như vậy đối với nội dung bài viết thông thường chúng ta nên bắt đầu sử dụng <h3>. Đối với các tiêu đề nhỏ hơn chúng ta sử dụng <h4> hoặc <h5>. Hiếm khi thấy có người dùng tới <h6>.

Các tiêu đề có cùng cấp bậc được trình duyệt và các bộ máy tìm kiếm ngầm hiểu là có tầm quan trọng như nhau. Các chuyên gia SEO khuyến cáo trong một trang cụ thể thì chỉ nên có một tiêu đề <h1> mà thôi.

Tùy theo mục đích của bạn, bạn có thể nhấn mạnh tiêu đề Blog hay tiêu đề bài viết. Trong Blog Thiết Kế mình chọn nhấn mạnh đến tiêu đề bài viết.

Để biết tiêu đề bài viết blog bạn ở bậc nào bạn dùng cách sau đây. Nếu bạn dùng trình Chrome hoặc Firefox thì đưa con trỏ chuột đến tiêu đề bài viết, nhấn chuột phải chọn "Inspect Element". Bạn sẽ thấy một cửa sổ hiện ra đại loại như hình bên dưới.

image

Ngoài ra còn một cách nữa là nhấn Ctrl + U để view source trang blog và tìm đến đoạn mã CSS quy định về Headings.

4. Nên sử dụng Headings như thế nào?

Tất nhiên là phải trang trí cho Headings – tiêu đề bài viết rồi. Việc này khá đơn giản bạn chỉ cần biết một chút về CSS là có thể tự mình trang trí theo ý thích. Thông thường thì <h1> lớn nhất và giảm dần cho đến <h6> tuy nhiên đây không phải là điều bắt buộc.

Bạn cũng nên hiểu rằng không phải vì font chữ lớn hoặc màu sắc sặc sỡ thì được trình duyệt và bộ máy tìm kiếm xem trọng. Trang trí màu sắc, đồ họa hoặc các hiệu ứng nhấp nháy chỉ có tác dụng đối với mắt người mà thôi. Bản thân trình duyệt chỉ đọc các đoạn mã, và nó luôn luôn ngầm hiểu <h1> thì quan trong hơn <h2>, <h2> thì quan trọng hơn <h3>….

Chính vì vậy không nên lạm dụng việc sử dụng Headings một cách vô tội vạ. Cần nhấn mạnh sử dụng Headings để sắp xếp và tổ chức bài viết một cách khoa học. Việc không sử dụng Headings hoặc dùng quá nhiều Headings sẽ gây khó dễ cho người đọc lẫn các bộ máy tìm kiếm.

Lần tới khi bạn viết bài hãy chuyển sang chế độ soạn thảo HTML và thêm vào các thẻ đóng mở Headings để phân định tiêu đề bài viết. Cố gắng thử xem nhé!

Thân mến, Hồng hòa Vi

 
AboutSitemapServicesSupportPolicyContact
© 2012 Blog Thiết Kế. All rights reserved.
Posts RSSComments RSS
Do you like this template? Click here!
Scroll to top