5 hệ thống bình luận (comments) miễn phí tốt nhất

Your ads here!

Blogger, Wordpress hay các nền tảng viết blog phổ biến hiện nay đều có hệ thống bình luận (comments) riêng. Tuy vậy nhiều blogger không sử dụng hệ thống comments mặc định của nền tảng mà dùng một hệ thống bên thứ ba.

Có nhiều lý do, khả năng tùy biến giao diện, các addon đi kèm, hệ thống chống spam… rõ ràng và chính đáng nhất là hệ thống bình luận đẹp mắt, thuận tiện dễ dàng sẽ thúc đẩy độc giả bình luận. Hơn nữa các hệ thống bình luận của bên thứ 3 thường được kết nối với mạng xã hội phổ biến như Facebook, Twitter…

Đây là những công cụ rất mạnh để đo lường độ phổ biến của một blog trên các mạng xã hội. Những bình luận viên lúc này không còn riêng lẻ nữa, họ có thể tương tác với nhau, khám phá lẫn nhau và tạo nên một mạng lưới cộng đồng các độc giả. Những cộng đồng chuyên sâu như vậy rất có giá trị vì nó thực sự tạo ra được nội dung và tác động ngược trở lại nội dung blog.

5 hệ thống bình luận (comments) miễn phí tốt nhất

Tuy nhiên hệ thống bình luận bên thứ ba cũng có những hạn chế nhất định: toàn bộ bình luận của blog được lưu trữ trên server của nhà cung cấp dịch vụ nên cũng có những rủi ro. Ngoài ra do việc phải tải bình luận từ nơi khác về nên làm chậm tốc độ tải trang.

Có thuận lợi và khó khăn, sử dụng hay không sử dụng hệ thống bình luận bên thứ ba là do quyết định của bạn. Nếu như một ngày đẹp trời nào đó bạn cảm thấy cần phải chọn lựa một hệ thống bình luận phù hợp thì nên đọc bài viết này. Có rất nhiều hệ thống bình luận khác nhau như Disqus, Vanilla, Livefyre, Facebook… biểu đồ ở trên cho thấy các nền tảng bình luận phổ biến và tỷ lệ người dùng của nó.

1. Disqus

Tôi có thời gian sử dụng Disqus trong khoảng 2 năm và hoàn toàn hài lòng với nó. Disqus là một trong những hệ thống bình luận không thể không nhắc tới vì nó quá phổ biến và được các trang web nổi tiếng trên thế giới sử dụng như CNN, Time Magazine, Fox News hay Engadget… Những tính năng của Disqus giờ đây đã trở thành tiêu chuẩn của các hệ thống bình luận khác.

disqus-commenting-system

Những tính năng chính

 • Có giao diện trực quan dễ tương tác, hỗ trợ quản lý bình luận thời gian thực. Ban có thể bật tắt chế độ thông báo qua email và trả lời bình luận thông qua email mà không cần phải đăng nhập vào disqus.
 • Cho phép nhúng các file hình ảnh và âm thanh từ các trang web dịch vụ như Youtube hoặc Flickr.
 • Độc giả có thể đăng nhập nhấn nút like chia sẻ bình luận qua các dịch vụ mạng xã hội như Facebook, Twitter. Thực ra bản thân Disqus đã tạo ra một cộng đồng tương tự như mạng xã hội trong đó các thành viên có thể theo dõi các hoạt động của nhau trên các trang web khác nhau.
 • Disqus cung cấp các công cụ quản lý để chống spam, chống các bình luận thô tục bằng bộ lọc từ khóa. Ngoài ra còn cho phép người dùng tạo danh sách độc giả  hạn chế… ban hoặc block ip của độc giả
 • Disqus giờ đây đã thích ứng với các thiết bị di động. Hỗ trợ tích hợp đầy đủ các nền tảng viết blog phổ biến hiện nay như Drupal, Blogger, Wordpress, Tumblr…

2. IntenseDebate

Đứng thứ hai trong danh sách này là IntenseDebate. Từng sử dụng nó nhưng nhanh chóng chuyển sang Disqus. Intense Debate là hệ thống bình luận có những tính năng tượng tự như Disqus do một cố thành viên của Worpress xây dựng, nó mang phong cách của Wordpress và có đầy đủ các tính năng của hệ thống bình luận của Wordpress. Nó cũng hỗ trợ đa nền tảng như Wordpress, Blogger, Tumblr và nhiều nền tảng CMS khác.

IntenseDebate-comments-system

Những tính năng nổi bật của IntenseDebate rất giống với Disqus; về cơ bản thì nó hoàn chỉnh, tuy nhiên theo kinh nghiệm sử dụng của HHV thì nó không ổn định bằng Disqus

 • Tập hợp các công cụ xây dựng cộng đồng độc giả trong đó tích hợp với Facebook Connect và OpenID
 • Hỗ trợ bình luận phân cấp, thông báo và trả lời thông qua email quản trị
 • Cung cấp profiles cho từng độc giả có thể đăng nhập bằng tài khoản mạng xã hội
 • Quản lý comments giống Disqus

3. Livefyre

Tôi chưa từng sử dụng qua Livefyre nhưng nó cũng được rất nhiều trang tin tức, công nghệ sử dụng như The Sun, The New York Times, AOL, và Bloguin. Theo các chuyên gia nó là một trong những nền tảng bình luận tốt nhất và thân thiện với SEO nhất. Livefyre có những tính năng kinh điển của một hệ thống bình luận tiêu chuẩn như: chống spam, dánh dấu bình luận, chỉnh sửa bình luận… Rất đáng giá để thử nghiệm tuy nhiên có nhiều người phàn nàn rằng hệ thống rất khó tùy biến giao diện

livefyre-comments-system

Một số tính năng tiêu biểu

 • SocialSync: Đăng comment của bạn lên Facebook hay Twitter tức thời khi bạn thao tác trên khung comment.
 • SocialSignin: Bạn có thể sử dụng các tài khoản MXH như Facebook,Twitter ,Linkedin, hay là tài khoản OpenID(link blog bạn đó ;))
 • Friend Tagging: Tag tên bạn của bạn vào comment, bắt đầu bằng dấu"@".
 • Comment Sharing: Chia sẻ comment của một ai đó lên MXH(rất giông Disqus).
 • Comment Liking: Bạn like một comment nào đó(như facebook ).
 • Richtext Editor: Livefyre hỗ trợ bạn công cụ định dạng văn bản khi comment.
 • Linkback: Khuyến khích người khác comment trên blog bằng cách hiển thị lnk bài đăng mới nhất trên blog của họ.
 • Media Embeđing: Nhúng các link/file hình ảnh và Video vào comment.

4. Echo

Echo không phải là một cái tên xa lạ. Nó từng xuất hiện ở buổi bình minh của blog với cái tên JS-KIT, một trong những hệ thống, bình luận, đánh giá hoàn chỉnh và ra đời sớm nhất. Echo ngày nay không chỉ cung cấp hệ thống bình luận mà còn cung cấp nền tảng web, diễn đàn, hệ thống đánh giá (polls) và nhiều thứ khác nữa.

echo-comments-system

Ngoài những tính năng tiêu chuẩn của hệ thống bình luận, Echo còn cung cấp công cụ tracking analytics tuyệt vời. Tuy nhiên Echo dường như có một hướng đi khác khi mặc dù vẫn để cho người dùng sử dụng nhưng không phát triển các dịch vụ miễn phí của mình nữa. Trang web của hãng cũng không đưa ra bất kỳ một mức nào cả, người dùng cần phải liên lạc để biết thêm chi tiết.

5. Facebook Comments Box

Rất bất ngờ đúng không, Facebook ngày càng phổ biến cung cấp cho chúng ta nhiều công cụ tương tác rất mạnh. Xét về tính năng thì Facebook Comments Box không thể nào so sánh với các nền tảng bình luận ở trên nhưng nó vẫn có điểm độc đáo riêng.  Điểm mạnh lớn nhất của Facebook là khả năng kết nối của nó với số lượng khổng lồ người dùng. Nhúng hệ thống bình luận của Facebook vào một trang web làm tăng tính lan truyền trên mạng xã hội số một thế giới.

facebook comment box

Điểm yếu của hệ thống này là bạn không có khả năng can thiệp vào vào giao diện do facebook quy định. Bạn không thể nào kiểm soát được các bình luận, không thể chặn, hoặc block một người nào đó bình luận trên blog của bạn. Ngoài ra Facebook sử dụng Iframe để nhúng khung bình luận vào trong trang weblob nên khả năng SEO của nó là cực kỳ tệ hại

Mỗi hệ thống bình luận đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng, Blog bạn hiện đang dùng hệ thống bình luận nào. Hãy chia sẻ góc nhìn của bạn với mọi người.

Hồng Hòa Vi

 
AboutSitemapServicesSupportPolicyContact
© 2012 Blog Thiết Kế. All rights reserved.
Posts RSSComments RSS
Do you like this template? Click here!
Scroll to top