Vì sao những bài viết không hoàn chỉnh tạo nên một blog tuyệt vời?

Your ads here!

Đây không phải là một tựa đề gây sốc để câu view mặc dù nó có vẻ là một kỹ thuật giật tít? Nhiều blogger khác thường khẳng định nội dung là tất cả. Có gì mâu thuẫn ở đây chăng khi có thể xây dựng một blog tuyệt vời với những bài viết tật nguyền.

Câu trả lời là không có gì mâu thuẫn cả; đây là kinh nghiệm xương máu và HHV cảm thấy rằng nên chia sẻ bí quyết này với mọi người. Một blog tuyệt vời nhất là một blog có nhiều bài viết không hoàn chỉnh nhất.

oops i make a mistake

Rất nhiều blogger yêu cầu ở bản thân rất cao khi viết bài. Mình từng biết có những bạn đã chỉnh sửa từng câu từng lời văn từng lỗi chính tả trước khi xuất bản. Những bài viết hoàn chỉnh chi tiết với bố cục chặc chặt chẽ, hình ảnh tuyệt đẹp. Nhưng tất cả những điều đó không tạo nên một blog tuyệt vời bởi vì rất đơn giản người đẹp nhất chưa hẳn là người tốt nhất. Bạn có thể bồ bịt bịch với một em chân dài miên man nhưng khi kết hôn chúng ta cần một người vợ đảm đang và tử tế.

1. Không hoàn chỉnh ư – đó mới là Blog!

Bạn mong chờ gì ở blog, độc giả cũng như vậy! Bạn đâu cần mở một trang blog với những bài viết dài dằng dặc những con số chứng minh, những bảng biểu những trích dẫn từ sách A, bài báo B… rất mất thời gian. Bạn cần đọc một thứ gì đó thú vị đem lại cho bạn cảm xúc, giải quyết một nhu cầu bức xúc nào đó.

Nếu báo chí chính thống với các bài viết phân tích chi li hoàn chỉnh là một bữa ăn thì blog là thứ fastfood bạn thích ăn ngay, ăn ngấu nghiến. Bạn biết đôi khi nó không có lợi lắm cho sức khỏe nhưng bạn vẫn thích ăn vì nó giải quyết cơn đói ngay tức thì. Hoặc đơn giản hơn bạn yêu thích món ăn đó và muốn chia sẻ nó với mọi người.

Nếu không hoàn chỉnh là đặc tính hiển nhiên của blog thì tại sao chính bạn lại yêu cầu một bài viết hoàn chỉnh! Hãy thoải mái và thư giãn đi!

2. Quá hoàn chỉnh cũng là một gánh nặng

Hãy suy nghĩ xem có bao giờ bạn đặt tay lên bàn phím và nghĩ rằng mình sẽ viết một bài viết tuyệt hay hoặc một bài hướng dẫn cực kỳ chi tiết và dễ hiểu cho mọi người thật hoàn chình. Bạn viết, bạn cảm thấy chưa hài lòng, bạn sửa nó lại, rồi lại tiếp tục sửa vì bạn nghĩ nó chưa hoàn chỉnh… rồi thời gian trôi qua và bài viết của bạn tới giờ vẫn chưa được xuất bản!

Sự thực là cả bản thân HHV cũng từng gặp trường hợp này. Rất hiếm có những bài viết hoàn chỉnh, hoặc nếu có thì mất quá nhiều thời gian để hoàn thành nó và khi đó thời điểm tốt nhất để xuất bản bài viết đã trôi qua.

Bản thân sự hoàn chỉnh cũng là một khái niệm rất mơ hồ, thế nào là hoàn chỉnh, thế nào là chi tiết, chi tiết đến mức nào mới thực sự là chi tiết. Càng chỉnh sửa bạn sẽ thấy càng có nhiều thứ cần chỉnh sửa, cho nên sự hoàn chỉnh bản thân nó cũng là một gánh nặng.

3. Độc giả của bạn cần một bài viết không hoàn chỉnh

Nghe có vẻ phi lý, nhưng độc giả không muốn đọc một bài viết hoàn chỉnh bởi vì như vậy họ không có cơ hội để “sửa lưng” bạn!.

Just Kidding! Smile 

Hãy nghĩ rằng những lỗi lầm của bạn là quả trứng phục sinh dành cho độc giả bạn sẽ thấy điều đó thật thú vị. Đôi khi thực sự chúng ta sai lầm nhưng đôi khi chúng ta phải tạo ra nhưng lỗi lầm trong bài viết để trắc nghiệm độc giả. Chỉ những người thực sự đọc blog bạn một cách nghiêm túc mới có thể phát hiện những sai lầm. Và bạn biết đấy phát hiện ra lỗi lầm của người khác luôn gây ra niềm vui khó tả!

Sự sai sót của bạn chỉ chứng tỏ bạn là một blogger, bạn đang viết blog, bạn sẵn sàng học hỏi từ những độc giả trung thành và từ chính sai lầm của bạn.

Đó là lý do vì sao một blog tuyệt với được xây dựng từ những bài viết không hoàn chỉnh?

Tuy nhiên chúng ta đừng nhầm lẫn sự không hoàn chỉnh với sự thiếu chăm chút. Thiếu chăm chút chứng tỏ bạn không để tâm để làm tốt, không để tâm để viết tốt và đem đến độc giả những bài viết hay. Còn không hoàn chỉnh là vì nguồn lực của chúng ta có giới hạn hoặc cũng có thể chúng ta cố ý làm như thế. Khi nghèo chúng ta có thể mặc ra đường một chiếc áo cũ đã sờn nhưng nhất thiết chiếc áo ấy phải được ủi thẳm thóm. Đó là ví dụ minh họa rõ nét cho ý nghĩa của không hoàn chỉnh và thiếu sự chăm chút.

Còn bạn thì sao, bạn thấy bài viết này hoàn chỉnh chưa? Hãy thử tìm quả trứng phục sinh của riêng mình nhé!

Hồng Hòa Vi

 
AboutSitemapServicesSupportPolicyContact
© 2012 Blog Thiết Kế. All rights reserved.
Posts RSSComments RSS
Do you like this template? Click here!
Scroll to top