Tìm hiểu quy trình thiết kế website theo 5 bước của blog thiết kế

Your ads here!

blog thiết kế - thiết kế web trên nền blogger blogspotCó nhiều cách để thiết kế một blog cá nhân hoặc website cho cửa hàng kinh doanh nhỏ. Bạn có thể dụng một số phần mềm hoặc sử dụng các nền tảng sẵn có để tạo cho mình một blog hoặc một cửa hàng chỉ trong vòng vài phút.

Chỉ vài phút thôi ư! Bạn đăng ký một tài khoản, lựa chọn một giao ưng ý trong hàng ngàn giao diện được cũng cấp sẵn. Bạn viết thứ gì đó và website của bạn đã sẵn sàng kết nối với thế giới internet rông lớn. Khi đó bạn có thể tự phong mình là nhà thiết kế web. It’s true!

Tuy nhiên trang web – ngôi nhà đó là căn hộ chung cư  nó giống với hàng ngàn căn hộ khác trên internet! Nếu thực sự muốn khác biệt bạn phải mua một mảnh đất (hosting), đăng ký địa chỉ nhà (mua tên miền – domain) và cuối cùng phải thuê một ông thầu xây dựng xây nhà giùm bạn. Tất cả mọi việc không phải miễn phí, Tất nhiên chân lý vẫn là “tiền nào của đó”

Nói thật với bạn rằng cả khi như thế căn nhà của bạn cũng có thể trở nên tây không ra tây, tàu không ra tàu…

1. 5 bước trong quy trình thiết kế web

Thiết kế web không phải là một bí mật, nhưng nếu không hiểu rõ cách thức làm ra một trang web thì bạn rất có thể bạn tự tay biến trang web của mình thành mớ xà bần hổ lốn. 5 bước trong quy trình thiết kế web đó là

  1. Thu thập thông tin.
  2. Thiết kế nội dung và giao diện đồ họa
  3. Thiết kế HTML và CSS
  4. Kết nối có sở dữ liệu (database)
  5. Tinh chỉnh và hoàn thiện.

tìm hiểu quy trình thiết kế website

2. Thiết kế website là thiết kế một giải pháp.

Thiết kế website không chỉ là công việc của designer mà còn là của bạn. Designer chỉ tư vấn và biến ý tưởng của bạn thành hiện thực. Hãy xác định bạn muốn gì bạn cần gì, thích điều gì bạn ghét điều gì và nói với người thiết kế một cách trung thực. Họ sẽ có đủ kinh nghiệm đưa ra giải pháp làm bạn hài lòng.

Hãy thử tưởng tượng ý tưởng xây dựng một khách sạn cao cấp sẽ khác hoàn toàn với việc xây dựng khu nghĩ dưỡng. Đối tượng phục vụ khác nhau, sẽ khiến cách tiếp cận và phong cách khác nhau. Nhu cầu của độc giả khác nhau sẽ dẫn đến nội dung và cách trình bày nội dung khác nhau. Nội dung của trang web khác nhau sẽ dẫn đến kỹ thuật thiết kế khác nhau, phong cách khác nhau sẽ dẫn đến giao diện khác nhau…

Bởi vậy thiết kế website là thiết kế một giải pháp.

thiết kế website giá rẻ

3. Muốn thiết kế web bạn cần tìm hiểu những gì

Có 3 trong 5 bước của quy trình thiết kế website mà bạn cần chú ý  và tham dự vào là bước 1, bước 2 và bước 5.

Bước 1 bạn phải cung cấp thông tin chính xác và càng nhiều càng tốt như vậy người thiết kế biết họ đang đối mặt với cái gì. Khi đã hiểu họ sẽ làm tốt hơn.

Bước 2: Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp họ sẽ thiết kế website mẫu hoặc trình bày ý tưởng cụ thể bằng các bảng biểu và hình vẽ. Bạn cần cho ý kiến để người thiết kế thay đổi phù hợp.

bước 3 bước 4 là công việc thuần túy kỹ thuật. Nếu không rãnh về kỹ thuật bạn đừng bận tâm. Hãy để người thiết kế làm công việc của họ.

Bước 5: Đây là bước kết thúc nếu bạn tham gia cộng tác chặc chẽ ở bước 1 và bước 2 thì ở khâu này mọi việc rất dễ dàng. Tuy nhiên nếu bạn cảm thấy không hài lòng điểm nào đó thì hãy phản hồi ngay để mọi việc thuận theo ý bạn.

Nếu thử gõ trên Google cụm từ quy trình thiết kế web bạn sẽ gặp hàng ngàn bài viết. Mỗi bài viết đều hướng tới một đối tượng độc giả. Bài viết này tôi viết cho bạn – những người chưa biết gì về thiết kế web. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp thông tin cơ bản để bạn hiểu về quy trình thiết kế một trang web trước khi bắt tay vào dự án của riêng mình.

4. Nếu bạn là một Designer

Còn nếu bạn là một Designer thì sao? Hãy đọc tiếp những dòng dưới dây.

thiết kế website chuyên nghiệp

5 bước trong quy trình thiết kế website không chỉ dành cho khác hàng mà còn dành cho người thiết kế. Bạn cần nắm rõ quy trình và làm cho khác hàng của mình hiểu rõ nó. Khi có sự thông hiểu công việc của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Các bước sau đây cũng chỉ là tương đối. Không phải lúc nào cũng phải tuần tự một cách cứng nhắt. Nếu bạn thiết kế một websites cho chính bạn hãy khôn ngoan và bỏ qua những bước rườm rà không cần thiết.

Để hiểu rõ hơn về quy trình thiết kế website trong 5 bước này trong các bài sau Blog Thiết Kế sẽ tuần tự giới thiệu từng bước một. Tất nhiên sẽ có rất nhiều nền tảng như Wordpress, Joomla… nhưng HHV chọn Blogger để viết bài hướng dẫn các bạn thiết kế website với giao diện đơn giản từ A đến Z theo quy trình.

Tại sao chọn Blogger? Đơn giản vì Blog Thiết Kế là Blog hướng dẫn các bạn thiết kế web trên nền Blogger – Blogspot Open-mouthed smile 

Điều cuối cùng nếu chưa hiểu vì sao HHV chỉ nói thiết kế web mà không phải là thiết kế blog thì xin hãy đọc bài viết này!

Chúc một ngày tốt lành!
Hồng Hòa Vi

 
AboutSitemapServicesSupportPolicyContact
© 2012 Blog Thiết Kế. All rights reserved.
Posts RSSComments RSS
Do you like this template? Click here!
Scroll to top