Đăng ký, sử dụng, cài đặt tên miền dot.tk phương án tối ưu cho blog bị VNPT chặn

Your ads here!

dot-tk-free-domain-nameMấy hôm nay dân tình xôn xao khi cả Blogger và Wordpress đều bị VNPT chặn. Trong bài viết trước Hồng Hoà Vi đã hướng dẫn các bạn các phương án vượt tường lửa dành cho Blogger – Blogspot bị VNPT chặn. Tuy nhiên một số bạn bạn sử dụng tên miền mặc định của Blogger có dạng *.blogspot.com vẫn bị tình trạng truy cập không thông.

Không khí u ám lan truyền tên toàn cộng đồng Blogger Việt. Một số bạn muốn chuyển nhà sang các nền tảng khác. HHV mong các bạn suy nghĩ kỹ vì khi chuyển nhà sẽ mất rank, mất backlink và mọi thứ bạn đã dày công xây dựng.

HHV đề nghị các bạn đăng ký sử dụng một tên miền riêng. Nếu chưa đủ kinh phí hoặc đơn giản bạn chỉ viết blog cá nhân mà không muốn chi tiền cho một sở thích thì có thể sử dụng tên miền miễn phí dot.tk. Sau đây là hướng dẫn chi tiết từng từng giai đoạn bằng hình ảnh.

A. Đăng ký tên miền và tài khoản dot.tk

Bước 1: Bạn vào trang dot.tk. Ngay khi vào trang này bạn sẽ thấy màn hình như bên dưới, gõ ngay tên miền mà bạn muốn đăng ký. Trong trường hợp này HHV đăng ký tên miền blogthietke.tk và nhấn GO

blog thiết kế - hướng dẫn đăng ký tên miền dot.tk

Bước 2:

a) Ở phần Use your new domain. Bạn chọn Forward this domain to rồi gõ đại tên blog bạn vào. Không quan trọng lắm vì phần này chúng ta sẽ chỉnh sửa lại sau.

b) Phần Registration length chọn 12 tháng cho nó dài, sau khoảng 12 tháng bạn có thể renew lại nên cứ an tâm

BLog Thiết Kế - Hướng dẫn viết blog cơ bản

c) Phần Capcha code bạn nhớ gõ chính xác là được rồi

d) Trong phần Register at Dot TK bạn có thể chọn đăng nhập bằng một số tài khoản mạng xã hội như Google, Facebook, Yahoo,… hoặc bằng chính email của bạn. Nhấp vào nút email address

blog thiết kế - hướng dẫn sử dụng tên miền dot.tk

e) Ở đây tôi chọn cách đăng nhập bằng email. Điền địa chỉ email thực, tên và mật khẩu. Phần tên không quan trọng vì dot.tk sử dụng địa chỉ email để đăng nhập. Nhấn Create Account

Blog thiết kế - Đăng ký và sử dụng tên miền dot.tk phương án tối ưu cho blog bị VNPT chặn

Bước 3: Dot.TK sẽ gởi cho bạn một email trong đó email đăng nhập, password và mã kích hoạt cùng đường link để đăng nhập. Khi bạn click vào đường link sẽ đến trang kích hoạt. Điền code kích hoạt vào.

blog thiết kế - hướng dẫn vượt tường lửa bằng tên miền dot.tk

Quá trình đăng ký đã hoàn tất. Bạn chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

B. Tuỳ chỉnh DNS cho tên miền dot.tk

Bước 1: Bây giờ bạn đăng nhập vào dot.tk. Chọn tab Domain Panel để liệt kê toàn bộ các domain mà bạn đã đăng ký. Về lý thuyết bạn có thể đăng ký bao nhiêu tên miền tuỳ thích. Tuy nhiên dot.tk có chính sách hạn chế bằng việc xoá các tên miền không active hoặc không có người truy cập nên bạn đừng tham lam.

Đăng ký và sử dụng tên miền dot.tk phương án tối ưu cho blog bị VNPT chặn

Bước 2: Bạn chọn tên miền cần sử dụng, ở đây là BLOGTHIETKE.TK. Sau đó chọn Dot TK DNS Services

Tiếp theo bạn thêm 2 bản ghi A record giống như trên hình. Không cần phải tạo đến 8 bản ghi A record như hướng dẫn ở bài viết trước). Click vào ảnh để xem ảnh phóng lớn

Blog thiết kế - hướng dẫn thiết kế websiteBạn nhớ thay blogthietke.tk thành tên miền của bạn có dạng abcxyz.tk 

Bước 3: Nhấn Save Changes để lưu lại quá trình làm việc nếu thấy xuất hêện dòng chữ Your settings are updated successfully màu xanh lá cây là thành công

C. Tuỳ chỉnh trong trang Setting của Blogger

Bây giờ bạn đăng nhập vào Blogger. Dashboard chọn Settings/Basic

Ở phần Publishing chỗ Blog Address bạn chọn Add a custom domain rồi tiếp tục chọn  Switch to advanced settings.

Lúc này bạn thấy giống hình bên dưới (click vào ảnh để xem ảnh lớn hơn). Bạn điền tên domain của bạn vào nó có dạng www.abcxyz.tk. Sau đó nhấn Save để hoàn tất

Hướng dẫn cài đặt tên miền tuỳ chỉnh cho Blogger

Bước cuối cùng bạn đấy dấu chọn vào ô Redirect blogthietke.tk to www.blogthietke.tk trong đó thay blogthietke.tk bằng địa chỉ blog bạn. Việc này chỉ nhằm để thống nhất 2 địa chỉ trang web này vì nó rất có lợi cho SEO.

Đợi khoảng vài tiếng để những cài đặt của bạn có hiệu lực.

Kết luận

Đây là phương án rất hay để vượt qua giai đoạn “thập diện mai phục này”. HHV hy vọng lệnh cấm vận sẽ được dỡ bỏ một ngày không xa bởi “quan nhất thời dân vạn đại”.

Tuy nhiên trên tất cả HHV vẫn khuyến cáo các bạn mua ngay một tên miền có trả phí của các nhà cugn cấp uy tín trong và ngoài nước như Goddady, Mắt Bão, PA hoặc Netsoft…  Về mọi phương diện tên miền cá nhân đem lại rất nhiều lợi ích: một thương hiệu, một danh xưng, một địa chỉ… trên thế giới internet rộng lớn này. Vì vậy nó xứng đáng được đầu tư.

Chúc các bạn thành công

Hồng Hoà Vi

 
AboutSitemapServicesSupportPolicyContact
© 2012 Blog Thiết Kế. All rights reserved.
Posts RSSComments RSS
Do you like this template? Click here!
Scroll to top