Ứng dụng “nguyên tắc ba điểm” trong thiết kế web và viết blog

Your ads here!

Nguyên tắc ba điểm không phải là một nguyên tắc gì cao siêu mà nó được đúc kết từ kinh nghiệm cuộc sống và cá nhân của HHV. Tất cả nguyên tắc này rất đơn giản: “nếu gặp một vấn đề rắc rối, bạn hãy chia nó làm ba điểm nhỏ để giải quyết”

blog thiết kế, thiết kế web 

Có lẽ đây là lần đầu tiên bạn nghe đến nguyên tắc ba điểm. Rất chính xác vì nguyên tắc này do Hồng Hòa Vi tự nghĩ ra và đặt tên. Smile

1. Tại sao là nguyên tắc ba điểm

Bởi vì 3 điểm là con số rất dễ thấy trong cuộc sống. Có rất nhiều ví dụ về nguyên tắc ba điểm.

Trong chính trị thì có tam quyền phân lập đó là quyền: lập pháp, hành pháp và tư pháp. Nói nôm na là người làm luật thì không được thực thi luật, người thực thi luật thì phải chịu sự giám sát và người giám sát thì không được quyền ra luật.

Trong kinh tế, một công ty thường có 3 mảng lớn đó là: Nhân sự, tài chính và marketing. Trong toán học thì chỉ cần 3 điểm sẽ tạo nên một mặt phẳng hoàn thiện. Trong văn học, một bài luận văn luôn có đủ 3 phần đó mở đề, phân tích và kết luận

Trong Phật giáo có các khái niệm Văn Tư Tu, Tánh Tướng Dụng đều là các phương pháp phân tích học tập rất hay. VD để phân tích một vấn đề ta thường theo mạch Tánh Tướng Dụng (hoặc ngược lại). Tánh là bản chất vấn đề, Tướng là những biểu hiện bên ngoài của vấn đề, và Dụng là ứng dụng phương pháp giải quyết vấn đề đó vào cuộc sống.

2. Nguyên tắc ba điểm đem lại lợi ích gì?

Blog thiết kế - social media

Nguyên tắc ba điểm là phương pháp giải quyết vấn đề bằng cách chia nhỏ vấn đề. Các sự việc phức tạp luôn làm ta rối trí, việc có một cách thức suy nghĩ và giải quyết vấn đề khiến ta bình tĩnh hơn. Tất nhiên không phải lúc nào ứng dụng nguyên tắc ba điểm cũng đem lại kết quả tối ưu nhưng ít nhất nó giúp ta có một phương pháp để suy nghĩ, một kế hoạch để hành động.

Đầu óc con người bị chi phối bởi rất nhiều các sự kiện, nên sẽ là quá sức của con người nếu bắt phải nhớ quá nhiều. Nhớ 3 sự kiện, 3 đặc điểm, 3 tính cách… thì dễ dàng hơn rất nhiều. Ghi nhớ 3 điểm chính yếu nhất của sự kiện sẽ giúp bạn hình dung vấn đề một cách rõ ràng đa diện mà không thiếu sót.

HHV không phải là dân IT lẫn dân thiết kế. Mình chỉ là một tay ngang thích thú với việc viết blog và thiết kế blog trên nền Blogger/Blogspot mà thôi. Tuy nhiên HHV nghĩ rằng cái gì đúng trong cuộc sống thì sẽ đúng trong lĩnh vực này. Nguyên tắc ba điểm giúp chúng ta xây dựng được một trang web có hình thức đẹp, nội dung tốt và nhất là cải thiện khả năng viết của các blogger.

3. Những ứng dụng của nguyên tắc ba điểm vào việc thiết kế web và viết blog.

VD dụ trong việc chọn lựa một giao diện ưng ý cho blog. Chắc các bạn cũng như tôi đôi lúc rất đắn đo khi đứng trước hàng ngàn giao diện mà không biết phải chọn cái nào. Có khi mất cả ngày trời để chỉnh sửa một giao diện rồi cuối cùng phát hiện ra nó không phù hợp. Lại tiếp tục đi tìm một giao diện khác, rồi lại thay đổi… Nếu ứng dụng nguyên tắc 3 điểm bạn hãy thử làm như sau: viết ra giấy 3 điểm mà giao diện bạn lựa chọn bắt buộc phải có, 3 điểm mà giao diện bạn lựa chọn có cũng được không có cũng được. 3 điểm mà bạn yêu thích nhất ở giao diện bạn sẽ chọn.

Lựa chọn lúc nào cũng làm khó chúng ta cả nhưng nếu bản thân bạn đã xác định được những điểm quan trọng thì sẽ thấy vững tin hơn trước nhưng “cám dỗ” thay đổi rất nhiều.

Blog thiết kế, blogging

Nguyên tắc ba điểm cũng giúp ích rất nhiều trong việc xây dựng nội dung của blog. Một trong những câu hỏi mọi người hay tự hỏi là: tập trung hay phân tán? Tập họp tất cả các chủ đề vào một blog hay lập mỗi blog một chủ đề. Xây dựng cấu trúc nội dung với các chuyên mục chính và chuyên mục con cũng khó khăn không kém. Sẽ có lúc bạn thấy rằng có những bài viết bạn rất tâm đắc nhưng không biết xếp nó vào mục nào? Nếu hiểu về nguyên tắc ba điểm bạn sẽ không phải đắn đo quyết định trong trường hợp này.

Hay đơn giản hơn trong từng bài viết bạn cũng có thể ứng dụng nguyên tắc ba điểm để làm bài viết của mình hay hơn. Có nhiều bạn nói không biết viết như thế nào sợ viết không hay. Bạn hãy thử chia bài viết của mình thành 3 phần mở bài, thân bài, kết luận. Trong phần mở bài viết 3 câu, phần kết luận viết 3 câu. Phần thân bài ráng nghĩ ra 3 ý, mỗi ý lại viết 3 câu. Thêm hình ảnh chú thích. Như vậy bạn đã có một bài viết hoàn chỉnh và đủ ý. Có thể nó không hay nhưng sẽ không ai có thể chê bạn viết dở được.

ứng dụng nguyên tắc ba điểm để làm bài viết của mình hay hơn

Nguyên tắc ba điểm thực tế rất đơn giản nhưng cũng giúp ích các bạn khá nhiều. Chắc chắn trong các bài viết sắp tới khi đề cập đến nhiều vấn đề về thiết kế, viết blog, xây dựng nội dung, kỹ năng viết Hồng Hòa Vi sẽ ứng dụng nguyên tắc này để giúp các bạn dễ nhớ, dễ hình dung hơn và cũng giúp Hồng Hòa Vi dễ viết hơn. Nếu chịu khó để ý một chút các bạn sẽ thấy hầu hết các bài viết của HHV đều ứng dụng nguyên tắc ba điểm. Cụ thể như trong bài viết này và sơ đồ phía dưới. (click vào ảnh để xem ảnh gốc)

Ứng dụng “nguyên tắc ba điểm” trong thiết kế web và viết blog

Bạn còn thắc mắc gì nữa không? Hãy để lại ý kiến của bạn bên dưới nhé!

Hồng Hòa Vi

 
AboutSitemapServicesSupportPolicyContact
© 2012 Blog Thiết Kế. All rights reserved.
Posts RSSComments RSS
Do you like this template? Click here!
Scroll to top