10 lý do Typography quyết định sự thành công trong việc thiết kế Logo

Your ads here!

Freda Sack, chủ tịch của hiệp hội các nhà thiết kế chữ quốc tế tuyên bố rằng: "Các nhà thiết kế giỏi trước hết phải là những nghệ nhân chữ – các typographer"

Font chữ Typography (nghệ thuật thuật sắp đặt và ghép chữ) là vô cùng hữu ích và quan trọng trong thiết kế. Nó được sử dụng trong nhiều dự án thiết kế  như trên các trang web, danh thiếp, áp phích (poster), tờ rơi, đĩa CD, giao diện người dùng (UI)... Một bản thiết kế sẽ không hoàn chỉnh nếu thiếu đi Typography. Và như tiêu đề đã nói, thiết kế Logo cũng cần sử dụng Typography. Vậy liệu việc chọn đúng font chử có thật sự quan trọng?  Hay đơn thuần chỉ cần xem nó có phù hợp với logo hay không? Typography tác động như thế nào đến tất cả vấn đề?

Thiết kế logo là một thách thức của các nhà thiết kế để làm thế nào cho một logo có thế tự tin tạo sự khác biệt cho riêng mình trong hàng tá thương hiệu khác xung quanh. Một phần của thách thức là làm sao để chọn đúng font chữ thích hợp cho dự án logo của mình. Trong bài viết này, mình sẽ cung cấp cho các bạn những lý do tại sao chọn đúng font chữ lại vô cùng quan trọng đối với thiết kế logo.

1. Để xây dựng thương hiệu hiệu quả

blog thiết kế - thiết kế website chuyên nghiệp

Không ai có thể phủ nhận vai trò quan trọng của một logo công ty đó là xây dựng thương hiệu. Sử dụng  đúng font chữ sẽ làm cho quá trình đó hiệu quả hơn. Logo sẽ dễ dàng được nhận biết và phục vụ cho quá trình xây dựng thương hiệu tốt hơn.

2. Truyền tải đúng thông điệp

2-right-message

Một nhiệm vụ quan trọng khác của logo là truyền tải thông điệp của thương hiệu ngay từ cái nhìn đầu tiên vào logo. Không thương hiệu nào muốn tạo một ấn tượng xấu vì nó sẽ là một đòn “gậy ông đập lưng ông” toàn bộ công ty và thương hiệu. Do đó, việc chọn đúng font chữ Typography trong việc tạo ra một logo là vô cùng quan trọng vì nó có thể nói cho mọi người biết những thông điệp của thương hiệu. Đồng thời thông điệp của thương hiệu sẽ không bị hiểu sai.

3. Tạo tác động lớn

3-big impact

Với đúng loại font, bạn sẽ cung cấp cho logo một tác động cực kỳ to lớn đối với người xem. Ngoài tác động trực quan, logo còn trở nên hiệu quả hơn trong ngành công nghiệp. Vì thế, nó tạo ra một tác động lớn đối với khánh hàng tiềm năng. Việc tạo ra một tác động đến khách hàng mục tiêu (lĩnh vực marketing) là quan trọng bởi vì khi đó bạn đang bắt đầu xây dựng niềm tin trên thương hiệu của bạn hoặc logo.

4. Hấp dẫn hơn

4-more-appeal

Dĩ nhiên, việc tạo ra một cái nhìn hấp dẫn luôn là lý do hàng đầu khi thiết kế logo. Không một thương hiệu nào muốn có một logo tẻ nhạt. Vì thế, tạo ra một logo không chỉ bao gồm một  font Typography phù hợp mà còn phải có một thiết kế phù hơp và đẹp mắt. Một thiết kế tốt có thể làm cho thương hiệu của công ty hiệu quả và thành công hơn và làm cho khách hàng dễ dàng lựa chọn thương hiệu sẽ đồng hành với họ. Còn những thiết kế kém thì ngược lại.

5. Trở nên duy nhất

5-be-unique

Mỗi logo đều là duy nhất, nếu không  nó sẽ không tạo nên một thương hiệu tốt hoặc một ai đó sẽ lầm tưởng rằng bạn là một công ty con của một công ty nào đó. Thật nguy hiểm! Sử dụng đúng loại font chữ sẽ làm cho logo của bạn trở nên độc đáo và khác biệt. Có rất nhiều thương hiệu, website, và các doanh nghiệp trên toàn thế giới. Bằng việc thiết kế logo và xây dựng thương hiệu tốt, bạn có thể tạo nên một cái tên riêng biệt và danh tiếng cho công ty.

6. Gây ra nhiều sự chú ý

6-attention-grab

Một logo phải gây ra sự chú ý đối với khách hàng mục tiêu để họ quan tâm tới những dịch vụ được cung cấp của công ty hoặc một website nào đó. Nó được định vị trong tâm trí họ để họ có thể dễ dàng xác định rằng logo đó là của bạn và họ biết bạn là ai. Một trong việc gây ra nhiều sự chú ý cho thương hiệu đó là sử dụng font chữ phù hợp với công ty. Nếu không  phù hợp sẽ dẫn đến một ấn tượng sai lầm đối với thương hiệu và công ty. Có thế nó vẫn tạo sự chú ý với khách hàng mục tiêu nhưng không theo chiều hướng tích cực.

7. Thể hiện lĩnh vực hoạt động của công ty

7-industry-right

Một công ty không thể hoạt động trên nhiều lĩnh vực. Một logo của công ty có thể nói với khách hàng lĩnh vực hoạt động của công ty đó chỉ đơn thuần bằng việc sử dụng phong cách của bạn – sử dụng Typography logo (logo sử dụng nghệ thuật sắp xếp chữ ) hay không ? Việc sử dụng Typography trên một phần của logo thì nó vẫn có thể đóng vai trò rất lớn cho hiệu quả của logo. Sẽ có rất nhiều sự khác biệt giữa logo của một công ty thiết kế, hay một công ty nghê thuật hoặc một công ty phim ảnh. Bạn phải biết khi nào sử dụng Sans serif (font chữ không chân), hoặc  Decorative font (font chữ trang trí) hoặc Cursive font (font chữ viết tay). Hãy để kiểu chữ thể hiện công ty hoặc website với khách hàng.

8. Đạt được khách hàng mục tiêu

8-target-audience

Những người nhìn vào trang web của bạn và những khách hàng của doanh nghiệp bạn sẽ đến một với bạn một cách dễ dàng khi thương hiệu của bạn đã tốt. Một phần của việc có một thương hiệu tốt đó là có một thiết kế logo tốt và các font chữ phù hợp. Khi bạn truyền tải một thông điệp đúng đắn và quản lý nó trông thật hấp dẫn, không nghi ngờ gì, chắc chắn bạn sẽ đạt được khách hàng mà bạn muốn.

9. Mang đến sự tin tưởng

9-trust

Điều này vô cùng quan trọng.  Việc “logo của bạn thiết kế đẹp như thế nào” hay “làm thế nào để sử dụng kiểu chữ phù hợp” không quan trọng khi nó không thể có được sự tin tưởng của khách hàng. Hãy làm cho logo của bạn thật tốt và nó sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu.

10. Đạt được sự thừa nhận tích cực

10-better-recognition

Hãy để logo của bạn ở trong tâm trí người xem. Bạn có thể làm điều đó bằng cách sử dụng đúng kiểu chữ và có một thiết kế tốt. Nó sẽ kết hợp các sản phẩm và dịch vụ của bạn vào trong thương hiệu của bạn. Khi khách hàng thấy nó, họ sẽ biết đó là của bạn và họ có thể đặt niềm tin vào bạn. Tất nhiên, cùng với có một logo là thái độ đúng đắn của bạn đối với khách hàng. Bạn nên duy trì một thái độ phục vụ thật sự chuyên nghiệp.

Kết luận

Một số người  nghĩ rằng việc chọn lựa kiểu chữ cho thiết kế logo của họ là không quan trọng. Nhưng không phải vậy, Mình hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn ngẫm nghĩ về tầm quan trọng của việc sử dụng font chữ đúng, kiểu chữ đúng -  hay nói tóm lại là Typography đúng. Bạn đã có một thiết kế logo nào sử dụng Typography mà mình thấy tâm đắc nhất hãy chia sẻ tác phẩm tuyệt vời đó với mọi người. Hoặc nếu có bất cứ ý kiến khác biệt nào hãy để lại comments dưới bài viết này. Chúng ta sẽ cùng nhau bàn luận.

Phạm Ngọc Quý dịch từ Reasons Why the Right Typography Font is Important for Logo Designing

Phạm Ngọc Quý
Tác giả bài viết là Phạm Ngọc Quý, nickname N2Y, năm nay 17 tuổi, đặc biệt rất yêu thích thiết kế đồ họa, web... N2Y là người sáng lập nên PSD+ nơi giúp bạn hiểu rõ hơn về thế giới của Designer.
 
AboutSitemapServicesSupportPolicyContact
© 2012 Blog Thiết Kế. All rights reserved.
Posts RSSComments RSS
Do you like this template? Click here!
Scroll to top