Tham gia cộng tác viết blog – nên hay không?

Your ads here!

Do Hồng Hòa Vi có tham gia viết bài một số blog nên cũng có suy ngẫm ít nhiều về đề tài này. Quả thực guest post hay cộng tác viên là một vấn đề rất hay của cộng đồng blog. Nó đem lại khá nhiều lợi ích cho cả chủ blog và người cộng tác đồng thời cũng gây được hiệu ứng cộng đồng tích cực. Tuy nhiên không phải lúc nào cộng tác viên cũng tốt. Chúng ta hãy cùng xem xét nó một chút dưới nhiều góc độ khác nhau.

Blog thiết kế - Guest-Posting

1. Cộng tác viên có lợi hay không?

Đứng ở góc độ cộng tác viên mà nói thì họ cũng có một số lợi ích. Vì có lợi ích nên Hồng Hòa Vi mới viết guest post. Bản thân Hồng Hòa Vi thích viết và nếu có những đề tài hay muốn chia sẻ Hồng Hòa Vi sẵn sàng viết cộng tác cho một blog nào đó có chất lượng và uy tín.

Khi viết guest post, blogger sẽ được backlink, traffic và mở rộng mối quan hệ. Trong 3 điểm lợi trên thì điểm lợi thứ ba là điều quan trọng nhất. Dân gian vẫn thường có câu giàu vì bạn sang vì vợ... với blogger mà nói thì việc mở rộng mạng lưới độc giả là điều cực kỳ quan trọng. Nguyên lý Pareto chỉ ra rằng chỉ 20% độc giả thân thiết đem đến 80% lượng traffic và comments của một blog.

2. Chủ blog đường nào cũng có lợi

Đứng ở góc độ chủ biên của một blog mà nói thì các bài viết guest post là động lực và niềm tự hào. Phân tích ở bất cứ góc độ nào thì việc có nhiều cộng tác viên luôn làm chủ blog hạnh phúc bởi không dễ dàng gì mà lại có người cùng chí hướng cùng tham gia xây dựng một blog chung. Vì nó chứng tỏ blog anh có uy tín có tiếng tăm và có một nội dung khá hay khiến người khác muốn đóng góp vào đó.

Hơn nữa người viết blog có kinh nghiệm sẽ thấy rằng ý tưởng sẽ dần cạn kiệt và độc giả không sớm thì muộn cũng nhàm chán với phong cách viết của chủ blog. Việc có bài viết cộng tác viên sẽ thổi vào blog một luồng sinh khí mới, bài viết mới có thể sẽ không hay nhưng điều quan trọng là nó đem lại sự phóng khoáng, phong phú và đa dạng. 

3. Có lợi như thế nhưng tại sao hiện nay việc tuyển cộng tác viên của các blog lại khó đến như vậy?

Có nhiều yếu tố nhưng quan trọng nhất vẫn là vấn đề tâm lý, năng lực và cân bằng lợi ích.

Vấn đề năng lực và cân bằng lợi ích là hai mặt của một vấn đề. Đừng bao giờ mong chờ sự trợ giúp từ người khác bởi vì mỗi người đều có công việc của riêng mình. Đó là chân lý! Do vậy trợ lực sẽ đến khi bạn cố gắng vượt qua chính mình trước đã.

Đặt vấn đề lợi ích có vẻ hơi thực tế nhưng đây là điều căn bản để giữ mối liên hệ lâu dài. Nó công bằng và sòng phẳng. Bạn mời guest post bạn phải có điều gì đó để đáp lại tương xứng. Trước khi nhận hãy suy nghĩ bạn có thể đem đến điều gì cho họ: backlink, traffic hay mối quan hệ?

Chúng ta thực tế nhưng không thực dụng, cho nên giới blogger vẫn có những cách khác để có những guest post chất lượng. Có tham gia đọc một số blog nổi tiếng mới thấy các blogger nước ngoài họ thoải mái hơn mình rất nhiều, họ sẵn sàng viết guest post để mở rộng mối quan hệ bạn bè. Họ sẵn sàng để lại comment để tán thưởng những bài viết hay một cách vô tư.

Người Việt mình có tính chất đố kỵ không muốn ai hơn mình mà câu chuyện về người Việt, người Nhật và người Do Thái mô tả rất chính xác tình trạng này. Một trong những vấn nạn khác cũng cần nói người Việt ít tôn trọng bản quyền mặc dù chỉ để một đường backlink hoặc một dòng code để tri ân người viết.

Ông bà mình nói bánh ít đi, bánh quy lại. Đôi khi viết thêm một guest post để có thêm một người bạn, điều này rất xứng đáng. Tuy nhiên nó chỉ xứng đáng khi những blogger đối xử với nhau một cách chân thành.

blog thiết kế, thiết kế blog trên nền blogger blogspot

Tóm lại nếu bạn không có những cộng tác viên và bài guest post chất lượng hãy tự hỏi lại mình đã đủ lòng chân thành và đã tự hoàn thiện bản thân mình hay chưa.

Đó chính là cái tâm và cái tầm của một blogger chân chính

Hồng Hòa Vi

 
AboutSitemapServicesSupportPolicyContact
© 2012 Blog Thiết Kế. All rights reserved.
Posts RSSComments RSS
Do you like this template? Click here!
Scroll to top