Loay hoay với Yahoo

Your ads here!

y360

Sau khi Yahoo chính thức tuyên bố đóng cửa dịch vụ blog Yahoo 360 của mình thì những người hụt hẫng nhiều nhất có lẽ là blogger Việt Nam. Chính tính cách nặng phần thái âm của người Việt khiến cho một số lượng lớn blogger vẫn ở lại với Y360 cho đến giờ phút này. Xét về mặt tổng thể Y360 là một thất bại về mặt ý tưởng của Yahoo trên phạm vi toàn cầu. Ở Việt Nam Y360 thành công là nhờ vào sự phổ biến tuyệt đối của trình nhắn tin YM và Yahoo Mail. Hiện tại khi khi Y360 sắp sửa đóng cửa nếu tiếp tục phân tích những yếu kém và sai lầm của Yahoo thì rất vô nghĩa.

Bài viết này tôi muốn nói đến một khía cạnh khác đó là cách mà Yahoo đối xử với những blogger Việt Nam đã trung thành với Y360 đến phút cuối và về sản phẩm Yahoo Profiles cũng như mối liên hệ giữa nó và Yahoo Plus.

Thực tế thì đến ngày 29/05 vừa qua tin Y360 đóng cửa mới được thông báo chính thức trên blog của đội ngũ phát. Tuy vậy, từ đó rất lâu Yahoo đã bỏ bê khiến Y360 mắc hàng loạt lỗi đồng thời những đồn đại bóng gió từ cộng đồng tech blogger thì tin tức không hề mới. Cái chết được báo trước, vấn đề là thời gian. Người cung cấp dịch vụ rất cần lòng trung thành của người dùng, điều này là hẳn nhiên và Yahoo có điều đó nhưng họ đã quá phí phạm. Trong khi hàng loạt tin đồn đoán khắp mọi nơi thay vì trấn an mọi người họ im lặng. Chính sự im lặng khó hiểu này khiến cho hàng loạt blogger ở Việt Nam lần lượt rời bỏ Yahoo sang các ngôi nhà khác nơi mà họ nhận được sự quan tâm đúng mức. Có thể cho rằng Yahoo quan tâm đến chiến lược toàn cầu hơn là miếng bánh thị phần 2 triệu blogger quá nhỏ bé tại Việt Nam nhưng ở góc nhìn khác tôi chưa bao giờ thấy một doanh nhân nào thành công mà không biết tôn trọng khách hàng và “cần kiệm”.

Tiếc nuối trước những gì mà Y360 gây dựng tại Việt Nam cũng như sự ỡm ờ của Yahoo, Yahoo VN đã bắt buộc đứng ra xây dựng YPlus mà thực chất là phiên bản tiếng Việt của YHongKong một nền tảng theo đánh giá của những người trong cuộc là cẩu thả, nửa mùa. Hiện tại Yahoo Plus đã có những bước hoàn thiện về tính năng cũng như độ ổn định nhưng theo tôi vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của các blogger. Tuy vậy đó không phải là bất lợi duy nhất của YPlus, thông tư 07 của Bộ Truyền Thông và Thông Tin về kiểm soát thông tin trên blog ra đời khiến cho một bộ phận rất lớn những “hot” blogger có muốn cũng không thể nào chuyển nhà sang Yahoo Plus. Đơn giản vì Yahoo Plus hoạt động dựa trên pháp luật Việt Nam và đương nhiên phải chịu sự chi phối của thông tư 07.

Một trong những điểm khiến người ta viết blog là vì người ta có thể bày tỏ chính kiến để họ có thể là chính họ; một định danh trên thế giới ảo. Việc kiểm duyệt khiến cho các blogger dị ứng… thực tế cho thấy, nếu bị kiểm duyệt thì chắc chắn sẽ không có những bài viết sắc sảo đầy thời sự như blog osin của nhà báo Huy Đức, hay blog Everywhereland của Linh…

Nhưng để đáp lại lòng trung thành của các blogger cho đến ngày cuối cùng Yahoo mới có động thái cho phép chuyển tất cả các bài viết entry từ Y360 sang Yahoo Profiles. Phép chuyển đổi này tuy rất nhanh nhưng lại không hoàn thiện khiến cho toàn bộ các comment của bạn bè bị lỗi font. Yahoo Profiles xét về căn bảng cũng gần giống như Facebook tức là không hướng đến nội dung mà là các mối liên kết bạn bè. Nhưng điều trớ trêu là khi chuyển tất cả các bài viết của mình sang Yahoo Profiles thì các blogger phải thiết lập lại từ đầu các mối quan hệ của mình. Tức là họ phải bắt đầu đi “mời” từng người trong danh sách contact của mình. Ai cũng biết rằng các blogger Việt Nam chấp nhận chịu “trăm điều khổ sở” ở Y360 chỉ vì muốn giữ lại những mối liên kết bạn bè.

Yahoo Profiles có cung cấp một tính năng viết blog ở mức cơ bản nhất có thể mặt dù chưa hoàn thiện nhưng vẫn có khả năng đáp ứng được nhu cầu tối thiểu của các blogger Việt Nam thường không thích sự rắc rối. Động thái này của Yahoo khiến cho Yahoo Việt Nam đang chết dở với YPlus, vì lẽ tất yếu một số lượng lớn người dùng sẽ chuyển trực tiếp sang dùng Yahoo Profiles một số khác năng động hơn sẽ chọn cho mình những nền tảng khác như Blogger, WordPress, Tumblr… tiện lợi và tối ưu hơn rất nhiều. Điều quan trong hơn là không sớm thì muộn các blogger sẽ sớm nhận ra rằng viết blog ở đâu không quan trọng vì họ có thể hoàn toàn giữ liên lạc với bạn bè, giới thiệu với bạn bè những gì họ viết thông qua tính năng cập nhật.

Yplus

Mặc dù Yahoo Việt Nam đã thông báo trên các phương tiện truyền thông báo chí là YPlus là phiên bản blog dành riêng cho người Việt và ra sức kéo người dùng về phía mình nhưng thực sự sẽ chẳng có con đường sáng sủa nào cho YPlus vì xét về ý tưởng và tính năng YPlus đang đi vào vết xe đổ của Y360 – một thất bại mà Yahoo đã từ bỏ.

Với việc đóng cửa Y360, cho ra đời Yahoo Profiles chính Yahoo đã tự tay đào mồ chôn mình ở Việt Nam. Yahoo đã quá chậm chạp để thay đổi, người dùng đã quá mất kiên nhẫn. Tôi tự hỏi tại sao người dùng Việt Nam vẫn phải chịu đựng Yahoo thêm nữa khi họ hoàn toàn có thể sử dụng Facebook (rất hoàn hảo) để thay thế?

Hồng Hòa Vi (2/2009)

 
AboutSitemapServicesSupportPolicyContact
© 2012 Blog Thiết Kế. All rights reserved.
Posts RSSComments RSS
Do you like this template? Click here!
Scroll to top