Blogger - khi những lợi thế trở thành điểm yếu.

Your ads here!

weak-strong
Mấy hôm nay xem cái game show The Voice trên kênh AXN phát hiện ra một chuyện khá thú vị muốn chia sẻ với anh em. Trong vòng thi đối đầu trực tiếp có cặp đôi rất hay. Cô nàng là một ca sĩ tự phát thậm chí đến nốt nhạc bẻ đôi không biết nhưng hát tràn đầy xúc cảm còn anh chàng là một ca sĩ opera cực kỳ kỹ thuật được đào tạo bài bản. Bạn sẽ nghĩ rằng anh bạn ca sĩ có đầy đủ mọi lợi thế để chiến thắng nhưng ban giám khảo lại không nghĩ như vậy. Họ cho rằng lợi thế của anh chàng ca sĩ kia có thể sẽ trở thành một điểm yếu chết người. Một giọng ca Opera đầy kỹ thuật có thể giết chết những cảm xúc và đam mê trong lòng khán thính giả. Đôi khi những lợi thế hiển nhiên có thể trở thành điểm yếu chết người.

1. Vô giá cũng có nghĩa là không có giá nào cả.

Khi nhắc đến nền tảng blogger điểm đầu tiên mà những người như chúng ta thường tự hào là băng thông vô tận, bảo mật cực cao nhưng lại hoàn toàn miễn phí. Hoàn toàn miễn phí có nghĩa là anh em không cần phải trả đồng nào để có nó. Điều này hiển nhiên là một lợi thế nêu so sánh với các nền tảng khác. Với Wordpress hoặc Joomla để có được một trang web kha khá anh em phải bỏ một số tiền mua host, sau đó nếu muốn có một giao diện coi được cũng phải bỏ thêm ít tiền. Nhưng plugin có tính năng tốt cũng đòi hỏi ở ta một ít kinh phí nữa đó là chưa tính tới những chi phí phát sinh khác như mua thêm tên miền, nâng cấp host…

Không phải trả giá nào để có thứ mình muốn cũng có nghĩa là thứ mình muốn chẳng có giá trị gì cả. Anh em đã từng yêu chưa? Nếu chẳng phải khó khăn để theo đuổi thì tình yêu ấy nhạt lắm, bởi vậy những em gái cá tính luôn có nhiều anh chàng theo đuổi. Vì Blogger miễn phí nên nếu bạn dễ dàng gia nhập thì cũng dễ dàng từ bỏ. Không phải trả tiền cơ mà thế thì có gì phải luyến tiếc nhỉ?

2. Linh hoạt cũng có nghĩa là thiếu tính ổn định.

Nếu dùng những nền tảng khác như Wordpress.com, Tumblr… anh em sẽ thấy Blogger là một một nền tảng hết sức linh hoạt và được Google hỗ trợ rất nhiều. Anh em có thể thêm rất nhiều thứ, thiết kế lại giao diện theo đủ thứ kiểu cho đủ thứ mục đích như trang nhạc, trang phim, trang chia sẻ tin tức, nhật ký cá nhân… Điểm đặc biệt là có thể làm rất nhanh có thể chẳng cần hiểu gì về lập trình web chỉ cần làm từng bước theo vài ba hướng dẫn trên mạng cũng được. Ngày nay cộng đồng dùng Blogger trên thế giới cũng khá lớn nên có nhiều giao diện đẹp, nhiều thủ thuật hay…

Có quá nhiều sự lựa chọn lại khiến cho ta không biết lựa chọn cái nào. Có nhiều anh em thay đổi giao diện theo tháng, thậm chí là theo tuần. Có khi viết về đề tài này hôm sau lại thấy chuyển sang đề tài khác. Nếu Blogger kém linh hoạt đi một chút, khó chỉnh sửa hơn một chút có lẽ nhiều anh em trong chúng ta sẽ tập trung vào nội dung nhiều hơn. Dân webmaster vẫn nói với nhau “nội dung là tất cả”, điểm qua một số blog sử dụng blogger làm nền tảng hiện nay ta thấy ít có trang nào có được nội dung nghiêm chỉnh đáng để bàn tới. Xét riêng trong lĩnh vực thủ thuật blogger, hiện tại chỉ có khoảng vài trang thực sự đem lại lợi ích cho cộng đồng do nội dung được chăm chút.

Điều này có đọng lại chút gì trong lòng anh em không? Hãy xây dựng cộng đồng mạnh bắt đầu từ chất lượng và nội dung chứ không phải là số lượng và sự màu mè nhé.

3. Dễ dàng cũng có nghĩa là thiếu sự tự tin.

Không phải trả tiền để có một trang blog. Không phải quá tốn công sức để có một giao diện miễn phí và đẹp. Mọi việc dường như quá dễ dàng với người dùng Blogger. Nhưng dễ dàng cũng có nghĩa là chúng ta thiếu đi sự tự tin cần thiết khi đối đầu với những vấn đề lớn hơn. Quá dễ dàng khiến anh em không chịu tìm hiểu sâu hơn về code hoặc đào sâu hơn về mặt nội dung. Hệ quả của nó là khi nhắc đến Blogger và cộng đồng Blogger bề ngoài chúng ta vẫn tự hào nhưng trong tận thẳm sâu anh em vẫn còn rất thiếu tự tin.

Nhiều anh em từng nghe người khác hỏi có biết thiết kế web không đã trả lời đại khái là “tuy không biết thiết kế web nhưng biết làm blog nhất là làm blog trên nền Blogger vì Blogger có nhiều ưu điểm như dễ làm, miễn phí, linh hoạt…”. Sự thật mà nói thì đây là một câu trả lời hết sức thiếu tự tin. Nó khiến cho người nghe suy ra rằng té ra Blogger dễ thế ai cũng làm được, thế thì cái này cũng bình thường thôi, anh bạn này cũng đâu có gì hay và làm web giống mấy trang kia khẳng định là phải hơn Blogger một bậc.

Xét về mặt ứng dụng (nội dung) một trang web chẳng khác gì blog trên nền Wordpress, Blogger. Xét về mặt  giao diện (hình thức) thì sự đẹp mắt là còn phụ thuộc vào gu thẫm mỹ của mỗi người.

Điểm khác biệt duy nhất giữa các trang web là nền tảng. Nền tảng là thứ mà nếu không phải là webmaster thì người dùng bình thường chẳng cần phải quan tâm tới làm gì. Cái gọi là thiết kế web/blog không có nghĩa là phải biết lập trình, đồ họa mà chính là xây dựng nội dung chăm chút hình thức. Vậy nếu anh em chịu khó tìm hiểu về code để dần hoàn thiện giao diện, tự học để đào sâu về mặt kiến thức, thì hoàn toàn có thể nói rằng “tôi biết thiết kế web đặc biệt tôi rất rành việc thiết kế web trên nền Blogger”. Đây cũng là lý do vì sao tôi đặt tên cho trang cá nhân của mình là Thiết Kế Webs.

Thay đổi quan điểm của con người là điều cực kỳ khó khăn điều chúng ta có thể làm là thay đổi chính là bản thân mình. Nếu mỗi blogger và cộng đồng Blogger thay đổi theo chiều hướng tích cực, thực sự cống hiến cho người đọc những bài viết hay những nôi dung có giá trị thì không sơm thì muộn sẽ có người thấu hiểu.

Chúc anh em thành công với sự lựa chọn của mình

Hồng Hòa Vi

Đây là một guest post của Hồng Hòa Vi cho vnblogspot.com.

 
AboutSitemapServicesSupportPolicyContact
© 2012 Blog Thiết Kế. All rights reserved.
Posts RSSComments RSS
Do you like this template? Click here!
Scroll to top